Liên hiệp hội BR-VT
Liên hiệp hội: Tổng kết năm 2022
30/01/2023

Ngày 10/1/2023 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) đã tổng kết năm 2022 và phương hướng năm 2023

Trong năm 2022 Liên hiệp hội đã hoàn thành các nhiệm vụ:

Về công tác xây dựng và phát triển tổ chức: Tổ chức họp Ban Chấp hành Liên hiệp hội lần thứ IX (mở rộng) để tổng kết công tác năm 2021, thông qua chương trình công tác năm 2022; Tổ chức họp Ban Chấp hành Liên hiệp hội lần thứ X (mở rộng) để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Kiện toàn nhân sự Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp hội khóa IV, nhiệm kỳ 2017-2022. Xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào quý I/2023.

Năm 2022, Liên hiệp hội tỉnh hiện có 31 đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc, trong đó có: 19 Hội và 05 Chi hội thành viên; 03 Hội viên tập thể; 02 Trung tâm và 02 Câu lạc bộ trực thuộc với trên 20.600 hội viên.

Về Công tác thông tin, đào tạo và phổ biến kiến thức: Xuất bản Bản tin “Tri thức mới” số 37 tổng kết năm 2021 và chào mừng xuân Nhâm Dần năm 2022; số 38 quý I/2022; số 39  quý II/2022 chào mừng ngày khoa học công nghệ Việt nam 18–5; số 40 tổng kết năm 2022 và chào mừng xuân Qúy Mão. Bản tin “Tri thức mới” được gửi tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành và các địa phương trong tỉnh; gửi tới Liên hiệp hội Việt Nam, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố và các đơn vị thành viên của Liên hiệp hội tỉnh.

Duy trì và cập nhật thông tin vào trang thông tin điện tử (website) của Liên hiệp hội những kiến thức mới về khoa học công nghệ, thông tin hoạt động của Liên hiệp hội và các thành viên.

Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng “Kỷ yếu 25 năm xây dựng và phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội: Tham gia góp ý kiến cho Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2022-2026”.

Đề xuất nội dung hợp tác với các Trường, Viện nghiên cứu trong cả nước về Đề tài “Nghiên cứu những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đề xuất các giải pháp thích ứng”. Từ đó UBND tỉnh có kế hoạch bố trí vốn đầu tư cho việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp hội đã có ý kiến phản biện, góp ý dự thảo Dự án xây dựng công trình bảo vệ khu vực dân cư bằng kè biển ở thôn Phước An, xã Phước Hưng, huyện Long Điền gửi Mặt trận TQVN tỉnh trong tháng 6/2022.

Hoàn thành Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận 93-KL/TW về công tác Tư vấn, phản biện và giám định xã hội làm cơ sở tham gia Hội thảo về công tác Tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức tại Tây Ninh tháng 6/2022.

Hoạt động hội nghị, hội thảo khoa học:    Tháng 5/2022 Liên hiệp hội chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh và hai doanh nghiệp Siemens và Estec tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong doanh  nghiệp công nghiệp” tại Thành phố Vũng Tàu. Hội thảo có hơn 120 đại biểu tham gia, có 5 tham luận về chuyển đổi số đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Tháng 01/2022 đồng chí Chủ tịch Liên hiệp hội đã tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam năm 2022 và đã đóng góp đề xuất cho hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong năm 2022.

Công tác tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng: Liên hiệp hội chủ trì, phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT, Đoàn TNCS-HCM và Đài phát thanh truyền hình tỉnh tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2022. Có 107 sản phẩm tham gia, 40 sản phẩm đoạt giải, trong đó có: 5 giải nhất; 5 giải nhì; 10 giải ba và 20 giải khuyến khích. Liên hiệp hội đã gửi 25 sản phẩm đoạt giải cao trong tỉnh tham dự Cuộc thi toàn quốc, kết quả 2 sản phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở KH&CN, Liên đoàn Lao động, Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh tỉnh và các địa phương triển khai “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật” lần thứ XII, năm (2022-2023) trên địa bàn tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã họp và thống nhất ban hành Thể lệ, Kế hoạch Hội thi. Đã lắp đặt các pano, áp phích, phát tờ rơi tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và các địa phương trong tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những thiếu sót, hạn chế của năm 2022, cán bộ, nhân viên, và các đơn vị thành viên của Liên hiệp hội tỉnh đoàn kết, nhất trí hoàn thành những nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến vào quý I/2023.

2. Đề xuất UBND tỉnh xem xét sớm phê duyệt Đề án “Quản lý và sử dụng đội ngũ trí thức tỉnh trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” để triển khai.

3. Xây đựng kế hoạch Tư vấn phản biện và Giám định xã hội năm 2023 trình UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các Hội thành viên tăng cường công tác Tư vấn phản biện giám định xã hội trên địa bàn tỉnh.

4. Tổ chức một số Hội thảo khoa học theo chuyên đề cụ thể phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (Liên hiệp hội sẽ có kế hoạch đề xuất cụ thể với Tỉnh ủy, UBND tỉnh).

5. Phát hành và nâng cao chất lượng Bản tin “Tri thức mới”, duy trì và nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử (website) của Liên hiệp hội.

6. Triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XII (2022-2023) trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tiếp nhận các giải pháp tham gia Hội thi. Tổ chức các Hội đồng chấm thi, công bố kết quả, tổng kết, trao giải trong năm 2023. Đưa các giải pháp đoạt giải cao tham dự Hội thi toàn quốc.

7. Triển khai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ X, năm 2023.

8. Đẩy mạnh hoạt động của Câu Lạc bộ “Trí thức và Doanh nhân”.